Coi ngày trùng tang và cách tính trùng tang

Mọi người đều tỏ ra sợ hãi khi nhắc đến hiện tượng trùng tang hay trùng tang liên táng. Khi trong gia đình có một người chết trùng tang thì trong thời gian tiếp theo sẽ có người tiếp theo trong gia đình sẽ chết. Vậy cụ thể trùng tang là gì? Cách cúng hóa giải hạn trùng tang hay trùng tang liên táng như thế nào. Dưới đây là câu trả lời cho các bạn.

Hướng dẫn người chết có phạm trùng tang hay không?

Chọn năm sinh và giới tính gia chủ

Năm sinh (âm lịch)

Giới tính

Chọn giờ, ngày tháng năm mất gia chủ

Giờ mất

Ngày Tháng Năm

Trùng tang là gì?

Hiểu một cách đơn giản thì trùng tang là hiện tượng người chết vào giờ không hợp tuổi hay người mất khi chưa đúng số mệnh. Không dứt khoát nên trong nhà sẽ có người mất theo. Trong khoảng thời gian sau 3 ngày an táng, sau 49 ngày hoặc có thể là  trong vòng 3 năm sau ngày chết. Trong gia đình có người mất theo thì được gọi là trùng tang. Nhưng nếu có nhiều người mất liên tiếp thì sẽ được gọi là trùng tang liên táng. Đây được xem là hiện tượng nghiêm trọng nhất.

Chết trùng tang, cách tính ngày trùng tang trùng phục cho nam và nữ
Chết trùng tang, cách tính ngày trùng tang trùng phục cho nam và nữ

Vậy nên người Việt rất coi trọng các nghi thức xem ngày giờ qua đời. Nếu bị phạm phải trùng tang thì ngay lập tức tố chức lễ trấn trùng tang. Để những người ở lại được yên ổn. Thậm chí những gia đình có người thân mất vào ngày trùng tang còn phải tới chùa làm lễ để nhốt vong lại.

Các trường hợp chết trùng tang

Có ba trường hợp trùng tang là : Trùng tang ngày, trúng tang tuần đầu và năm. Dưới đây là chi tiết về các trường hợp trùng tang.

Trùng tang ngày

Trùng tang ngày có nghĩa là trong gia đình sau khi có người chết sẽ có người chết theo. Được tính trong khoảng thời gian 3 ngày từ khi người kia mất. Có khi người mất chưa kịp chôn thì lại có người khác mất. Đây cũng được xem là trùng tang nặng nhất.

Trùng tang tuần đầu

Trùng tang tuần có thể kéo dài trong khoảng 49 ngày. Tính từ lúc có người mới mất thì trong 1 tuần tiếp theo sẽ có người chết kế tiếp. Trùng tang tuần cũng được xem là khá nặng.

Trùng tang năm

Trùng tang năm được xem là trường hợp nhẹ nhất trong ba trường hợp trùng tang. Nó xảy ra và kéo dài trong khoảng thờ gian 3 năm. Và điều này còn tùy thuộc vào thời gian bốc mộ. Có trường  hợp vì không kiêng kị cẩn thận nên vào ngày bốc mộ đã có người chết.

Cách tính ngày trùng tang

Thông qua tuổi và ngày, tháng và giờ của người chết có để tính được “Nhập mộ”, có gặp phải “trùng tang” hoặc “Thiên di” hay không?

  • Nhập mộ: Là việc người mất đi vĩnh viễn, không còn vấn vương trần thế. Nó thể hiện sự an lành và yên nghỉ. Chỉ cần “Nhập mộ” của tuổi hay tháng, ngày, được xem là tốt. Điều này cho biết rằng người chết không phạm trùng tang. Con cháu sau này làm ăn thịnh vượng, phát tài phát lộc.
  • Thiên di: Sự ra đi của họ đã được trời định trước. Được trời đưa đến nơi chín suối. Tuy rằng sự ra đi này nằm ngoài ý muốn của người mất nhưng đây là ý trời đã định.
  • Trùng tang: Là sự ra đi trái với số phận, không dứt khoát. Nhất định điều này sẽ ảnh hưởng đến người ở lại. Và sẽ có người thân chết theo. Theo quan niệm xưa, nếu phải trùng tang nhưng không có “nhập mộ” nào thì cần phải làm lễ “trấn trùng tang”.

Cách hóa giải chết trùng tang

Trong trường hợp trùng tang nhẹ thì người nhà chỉ cần đem lên ngôi chùa gần nhà để gửi. Hàng ngày các sư sẽ đọc kinh, niệm phật giúp người mất sớm được siêu thoát. Tuy nhiên trong trường hợp bị chết trùng tang nặng người nhà cần phải gửi vào những chùa lớn hơn để các sư tăng trấn trùng. Tuy nhiên người thân cũng cần lưu ý mọt số điều sau:

  • Nên nhờ người bên ngoại hay có thể là anh em bạn bè không phải họ hàng để mang vong của người chết lên chùa. Vì vong bị chết  trùng tang rất thông minh khi biết người thân đưa đi thì nó sẽ không theo. Có khi là lên chùa nhưng nó sẽ theo về trở lại. Vậy nên không được tính chuyện đưa vong lên chùa tại nhà người chết.
  • Khi đem ảnh của người đã khuất lên gửi tại chùa người thân sẽ được nhà chùa phát cho lá bùa. Người nhà phải đeo lá bùa và cất giữ trong 3 năm. Đến khi giải được vong gia đình sẽ được chỉ cách kiêng kỵ.
  • Gia đình không được lập bàn thờ cũng như cũng người bị chết vào giờ, ngày trùng tang kể cả vào ngày giỗ hay ngày tết. Vì chỉ câng hương và đọc tên người đã mất thì sẽ giải thoát cho vong người chết ra ngoài.
Trùng tang là hiện tượng khi người mất chưa được siêu thoát hoàn toàn hoặc có thể người chết rơi vào những ngày xấu. Khi trong gia đình có người thân chết trùng tang thì cần phải tìm cách cũng giải trùng tang. Vì nếu không nó sẽ có ảnh hưởng rất lớn đến mọi người trong gia đình. Chính vì thế việc xem ngày trùng tang là một việc hệ trọng.