Xem ngày làm nhà hợp mệnh với gia chủ

Từ xựa việc xem ngày làm nhà, xem ngày tốt động thổ đã rất được coi trọng. Bởi vì ông bà ta đã có quan niệm có thờ có thiêng có kiêng có lành. Và việc động thổ làm nhà mới là một việc hệ trọng có ảnh hưởng rất lớn đến gia chủ cũng như các thành viên trong gia đình.

Hướng dẫn xem ngày tốt làm nhà xây nhà theo tuổi

Chọn tháng năm xem ngày tốt làm nhà theo tuổi (Dương lịch)

Tháng

Năm

Vì sao phải xem ngày làm nhà?

Xem ngày làm nhà là một việc rât quan trọng và cần phải chú ý trong tất cả các khâu. Từ việc chọn ngày động thổ, xem ngày cất nhà, cúng động thổ hay coi ngày xây nhà…  Tất cả mọi việc phải được thực hiện cẩn thận. Coi ngày giờ hợp với gia chủ. Vì việc xây nhà có ý nghĩa rất lớn nó ảnh hưởng đến cả gia đình của chủ nhà. Từ sức khỏe đến con đường làm ăn, vượng khí…  Hơn nữa việc xem tuổi cũng giúp cho quá trình xây dựng được thuận lợi và suôn sẻ. Ngôi nhà nhanh chóng được hoàn thành. Vậy nên Gia chủ cần xem tuổi cũng vị trí, hướng của ngôi nhà khi làm nhà mới.

Xem ngày làm nhà hợp mệnh gia chủ
Xem ngày làm nhà hợp mệnh gia chủ

Các tiêu chí chọn ngày động thổ

Xây nhà là 1 việc lớn của mỗi gia đình. Và việc xem tuổi khi xây nhà là xác định xem tuổi của chủ nhà có bị mắc vào năm hạn, Tam Tai, Hoang Ốc, Kim Lâu hay không? Dưới đây là một số tiêu chí có ảnh hưởng đến việc xen tuổi xây nhà.

Xem tuổi vợ chồng

Quan niệm của ông bà ta từ xưa khi cưới vợ gả chồng thường lấy tuổi cô dâu. Còn việc gây dựng nhà cửa sẽ theo tuổi người chồng. Vì vậy với việc động thổ xây nhà thì sẽ dựa theo tuổi của người đàn đông trong gia đình để xem ngày và lựa chọn giờ tốt để làm. Dựa vào tuổi của người chủ trong gia đình. Có thể xem và xác định được ngày lành tháng tốt xây cất nhà. Không chỉ vậy việc lựa chọn hướng nhà tốt cũng là theo tuổi của nam giới. Vì đây được xem là yếu tố quan trọng nhất  nó liên quan đến cuộc sống của gia trong tương lai.

Tránh ngày xấu phạm Bách kỵ

Bên cạnh việc xem ngày làm nhà và lựa chọn các ngày tốt. Gia chủ còn cần phải chú ý đến những ngày xấu phạm Bách Kỵ. Đây chính là danh sách các điều cấm kỵ những điều không nên làm vào các ngày trong năm. Với việc xem ngày động thổ xây cất nhà. Chủ nhà cần tránh những ngày Sát chủ, Tam nương… Vì khi thự hiện công việc quan trọng vào những ngày này sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến quá trình xây dựng. Và làm cho gia đinh của gia chủ không gặp may mắn trong cuộc sống.

Xem nhị thập bát tú

Nhị thập bát tú đây là đại diện cho 28 vì sao trên trời. Và vị trí của các chòm sao luôn thay đổi. Mỗi ngày các vì sao này sẽ có một vị trí khác nhau do sự vận động của vũ trụ. Từ xưa thì con người đã sử dụng lịch vận động của 28 vì sao. Mục đích là dùng để dự đoán cát – hung ở trong ngày. Chủ nhà có thể lựa chọn ngày có sao Phòng, sao Vĩ, sao Đẩu, sao Tỉnh… trong ngày. Để thực hiện việc động thổ xây cất hay sửa nhà cửa của mình được suôn sẻ.

Chọn giờ hoàng đạo, tránh giờ hắc đạo

Chủ nhà nên xem giờ hoàng đạo giờ tốt trong ngày để bắt đầu xây nhà. Vì có thể  gia chủ lựa chọn được ngày đẹp nhưng lại thực hiện xây nhà vào giờ hắc đạo thì có thể gặp nhiều điều không may mắn. Nhưng nếu gia chủ chọn được giờ đẹp như Đại an, Đại Cát, Tốc Hỷ thì việc làm nhà sẽ rất thận lợi và được hoàn thành sớm.

Thủ tục văn khấn làm lễ động thổ làm nhà mới

Để việc động thổ được diễn ra chu tất hơn, cần thực hiện các bước như sau. Nhằm mang lại sự an tâm cũng như hi vọng giúp cho việc động thổ làm nhà được may mắn.

Cách thức động thổ

 • Khi động thổ, chủ nhà sử dụng cuốc bổ xuống đất 5 cái.
 • Hướng động thổ là hướng mà cuốc sẽ kéo đất lên, ngược với hướng của gia chủ.

Thứ tự làm lễ làm nhà mới giống với các thủ tục văn khấn của các lễ khác. Đổ mái, dựng cửa, nhập trạch… gồm các bước cụ thể dưới đây:

 • Xem ngày giờ đẹp.
 • Lễ vật nên được đặt trên một cái mâm nhỏ.
 • Chủ nhà đặt mâm lễ lên trên một cái bàn nhỏ tại vùng đất chuẩn bị được đào móng.
 • Gia chủ thắp đèn nhang rồi vái bốn phương, tám hướng. Sau đó hướng về phía mâm lễ và khấn.
 • Sau khi  hiện xong các bước trên chờ cho hương gần tàn. Thì hóa tiền vàng, đốt giấy vàng bạc và rải muối gạo.
 • Ở vị trí động thổ gia chủ cần tự tay cuốc mấy nhát.
 • Cuối cùng sau khi xong các nghi thức trên. Thì thợ mới bắt đầu tiến hành công việc đào móng.

Mâm lễ động thổ

Gia chủ cần chuẩn bị:

 • 1 con tôm, 1 quả trứng và 1 miếng thịt. 3 vật này đều phải được luộc chín. Còn gọi là bộ tam sinh.
 • Một đĩa muối, một con gà, bát nước.
 • Một đĩa bánh chưng hoặc có thế thay thế bằng xôi.
 • Một bát gạo, một chai rượu trắng. Lạng chè và bao thuốc.
 • Kiếm trắng, 1 Bộ quần áo Quan Thần Linh và mũ hia tất cả đều có màu đỏ.
 • Năm lễ tiền vàng, một đinh vàng hoa và năm qủa tròn.
 • 3 miếng trầu đã được têm hoặc Năm quả cau và lá trầu.
 • Chín bông hoa hồng màu đỏ.
 • Gạo, muối và nước đựng trong 3 cái hũ nhỏ.

Sau khi chuẩn bị xong các lễ vật cho buổi lễ đã xong. Thì thầy cúng sẽ chủ trì buổi lễ động thổ xây nhà mới. Và bài văn khấn sẽ được thầy cúng chuẩn bị và sẽ đọc lên trong buổi lễ. Để báo cáo cho thần linh được biết và xin phép thần linh cho phép xây dựng nhà. Cũng như mong thần linh bảo vệ cho gia đình của gia chủ. Việc xây nhà sẽ nhanh chóng được hoàn thành.

 Các công việc liên quan đến nhà cửa đều rất quan trọng và cần xem ngày một cách cẩn thận như: Xem ngày sửa nhà, xem ngày nhập trạch… Xem ngày làm nhà, là một việc rất quan trọng để có thể  tiến hành động thổ xây cất nhà cửa. Đem lại nên móng vững chắc cho ngôi nhà cũng như giúp gia chủ ổn định cuộc sống sau này. Vậy nên gia chủ cần chú ý lựa chọn ngày, giờ theo tuổi một cách cản thận để công việc làm nhà được tiến hành một cách thuận lợi.